10 bài tập phòng ngừa rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể bởi giấc ngủ giúp cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Một người bình thường có thời gian ngủ trung bình khoảng 7 - 8 giờ mỗi đêm, hoặc có thể dao động từ 4 - 11 giờ. Một giấc ngủ có chất lượng là phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như: đủ giờ, đủ sâu và quan trọng là cảm thấy khoẻ khoắn, tỉnh táo khi thức dậy...

Một số bài tập phòng ngừa rối loạn giấc ngủ:

10 bài tập phòng ngừa  rối loạn giấc ngủ

1. Quỳ trên giường, ngón tay nắm ngón chân, đầu gối rộng bằng vai, cúi xuống giữa hai chân của mình. Tất cả các động tác cố gắng chậm rãi nhẹ nhàng, đồng thời kết hợp hít thở.

2. Duỗi chân, gót chân chạm nhau, hai tay nắm lấy ngón chân. Cũng có thể nắm lấy mắt cá chân, bắp chân, đùi, cảm thấy thoải mái là được. Tránh kéo làm cho bị chấn thương, vì vậy chạm đến thì được rồi.

3. Ngồi xếp bằng trên giường, cột sống thẳng, cánh tay thoải mái, cộng với ba lần thở sâu. Thở nên chậm và nhịp nhàng.

4. Ngồi xếp bằng chân trên giường, tay phải đặt trên đầu gối, tay trái đặt đằng sau người, xoay người “nhẹ nhàng hướng trái”. Quay đầu hướng nhìn vai trái, hít thở sâu,sau đó từ từ trở lại tư thế ban đầu. đổi hướng ngược lại.

5. Nằm trên giường, đầu gối mở sang bên, bàn chân quay mặt vào nhau, cánh tay để tự nhiên hai bên.

6. Nằm trên giường, gác chân lên tường, cơ thể thả lỏng, cánh tay để hai bên người một cách tự nhiên, lòng bàn tay hướng lên trên.

7. Nằm ngửa thư giãn, hai chân cong dần dần, nửa phần thân trên giữ cho bất động, đầu gối nhẹ nhàng chậm rãi chuyển hướng về phía bên trái, phần đầu cũng xoay sang trái. Sau khi trở lại tư thế ban đầu, tiếp theo chuyển bên phải làm tương tự.

8. Ngồi thẳng lưng thả lỏng toàn thân, hít thở sâu vài lần, để hai đùi gập, chân trái vươn dài sang một bên, để bằng trên giường, cánh tay trái cong nắm lấy cổ chân, tay trái vươn ra sau vai, vòng qua cổ, làm cho hai tay móc vào nhau sau lưng, để nguyên vị trí đó 5 giây. Sau khi trở lại tư thế ban đầu, đổi hướng ngược lại cũng làm một lần tương tự.

9. Nằm trên giường, chân gập, cánh tay ôm lấy mắt cá chân, nhẹ nhàng lắc lư cơ thể từ trước ra sau, để cơ thể lắc lư một cách tự nhiên là tốt nhất!

10. Nằm ngửa, hai lòng bàn tay để phía dưới hông, từ từ nhẹ nhàng ngẩng đầu, đầu vươn ra sau. Giữ nguyên tư thế, sau 5 giây đưa trở lại vị trí ban đầu, sau đó lại lặp lại.

Tài Liệu Tham Khảo:

1. Bách khoa thư bệnh học, Nguyễn Văn Hưởng, Phương pháp dưỡng sinh, NXB Hà nội, 2003.

2. Phạm Huy Hùng, Phương pháp dưỡng sinh, Đại Học Y dược TPHCM, 2013.

T2G Khoa YHCT-VLTL

BỆNH VIỆN QUẬN TÂN PHÚ