Tăng huyết áp – kẻ giết người thầm lặng

Tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch nguy hiểm được xem như “kẻ giết người thầm lặng” vì toàn bộ sự tiến triển của bệnh thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành,nhồi máu cơ tim,...

Can thiệp lối sống không dùng thuốc:

Tăng huyết áp – kẻ giết người thầm lặng

Đa phần các triệu chứng của tăng huyết áp đều khá mờ nhạt. Một số ít bệnh nhân bị tăng huyết áp có thể biểu hiện một số triệu chứng thoáng qua như đau đầu, khó thở,chóng mặt hoặc hiếm hơn là chảy máu cam.

Biện pháp không dùng thuốc bao giờ cũng chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng trong liệu trình điều trị chung. Theo lời khuyên của các bác sĩ, bệnh nhân có thể kiểm soát huyết áp bằng cách:

- Điều chỉnh chế độ ăn uống: lành mạnh hơn và dùng ít muối (dưới 5g/ngày);

- Tập thể dục đều đặn, vừa sức (30p/ ngày )

- Cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng, giảm cân theo hướng dẫn ,duy trì BMI 20-25 kg/m2; vòng eo <94 cm ở nam, <80cm ở nữ.

- Hạn chế tối đa uống rượu, bỏ hút thuốc và tránh nhiễm độc khói thuốc;

- Tránh nhiễm lạnh đột ngột;

- Kiểm soát tốt các bệnh liên quan;

- Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp đúng theo hướng dẫn của bác sĩ;

- Thường xuyên theo dõi sự thay đổi của huyết áp ngay tại nhà với máy đo thích hợp.

T2G Khoa Nội- Nhiễm

BỆNH VIỆN QUẬN TÂN PHÚ