Viêm gan siêu vi

Viêm gan vi rút là là một trong những mối đe dọa sức khỏe toàn cầu lớn nhất trong thời đại của chúng ta: 1,34 triệu người chết mỗi năm; Gây ra 2/3 trường hợp tử vong do ung thư gan; 300 triệu người sống với bệnh viêm gan siêu vi mà không hề hay biết.

Viêm gan siêu vi

Có 5 loại viêm gan vi rút:

- Viêm gan vi rút B và C lây truyền qua đường máu và dịch thể

- Viêm gan vi rút D chỉ lây truyền khi có mặt viêm gan B và lây truyền qua đường máu và dịch thể.

- Viêm gan vi rút A và E lây qua đường phân – miệng do thức ăn, nước uống và thực hành vệ sinh không đầy đủ.

* Bệnh viêm gan vi rút B và C có thể dự phòng và điều trị được

- Dự phòng lây nhiễm viêm gan vi rút B và C: tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24h đầu sau sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế và can thiệp giảm tác hại.

- Đối với trẻ em ở khu vực có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B cao như Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tất cả trẻ em nên được tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh và các liều sau đó theo lịch tiêm chủng.

- Hiện nay chưa có vắc xin dự phòng cho viêm gan C, tuy nhiên viêm gan C có thể được chữa khỏi nhờ các thuốc mới có tác dụng trực tiếp lên vi rút viêm gan C. Tỷ lệ khỏi bệnh có thể lên tới trên 90%.

- Bệnh viện quận Tân Phú có vacxin tiêm ngừa vi rút viêm gan B; chẩn đoán và điều trị viêm gan siêu vị B và C.