Infection Control Department

Slogan: “An toàn - Đảm bảo – Chất lượng”

Tập thể Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

I. Hình thành và phát triển

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn được Giám đốc Bệnh viện phê duyệt thành lập vào ngày 31/5/2014.

II. Chức năng nhiệm vụ:

- Tham mưu cho Giám đốc về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện;

- Tổ chức hoặc phối hợp với các Khoa/Phòng liên quan triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện;

- Xây dựng định mức, tiêu chuẩn kỹ thuật và đề xuất mua sắm trang thiết bị, phương tiện, vật tư, hóa chất liên quan đến hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn và kiểm tra, giám sát việc sử dụng;

- Hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn của thành viên mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn;

- Tổ chức đào tạo, tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế và học viên;

- Tổ chức truyền thông về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm;

- Thực hiện nghiên cứu khoa học về kiểm soát nhiễm khuẩn;

- Thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công của Giám đốc.

3. Cơ cấu tổ chức

- Có tổng số 10 nhân viên. Trong đó: có 02 Bác sĩ, 03 Điều dưỡng, 01 Dược sĩ, 01 Y sĩ, 03 Y công.

- Lãnh đạo Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn gồm: 01 Phó Trưởng khoa và 01 Điều dưỡng trưởng.

4. Cơ sở vật chất- Trang thiết bị

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn bao gồm các bộ phận: Đơn vị thanh trùng, tổ giám sát và nhà giặt.

Hiện nay, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn được bệnh viện trang bị các thiết bị hiện đại, phục vụ cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn:

- 04 Máy tiệt khuẩn nhiệt độ cao chân không và trọng lực;

- 01 Máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp công nghệ PLASMA;

- 02 Máy giặt công nghiệp,

- 02 Máy sấy đồ vải;

- Và nhiều các trang thiết bị cơ bản khác như: 02 máy phun khử khuẩn không khí-bề mặt, hệ thống RO, máy xịt khô,…

Một số hình ảnh về trang thiết bị được sử dụng tại khoa:

5. Công tác chuyên môn:

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thực hiện các công tác chuyên môn như sau:

- Tổ chức các lớp tập huấn đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật, nâng cao kiến thức về thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện: cho nhân viên y tế, nhân viên bệnh viện và các công ty dịch vụ thuê ngoài, người bệnh, thân nhân và khách thăm.

- Xây dựng và phổ biến các kế hoạch, quy trình, quy định, văn bản hướng dẫn về kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh tay hàng năm cho toàn thể nhân viên, bệnh nhân, thân nhân, khách thăm đến bệnh viện nhằm nâng cao nhận thức về vệ sinh tay.

- Xây dựng định mức, kiểm tra chất lượng vật tư, hóa chất liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

- Lựa chọn mua sắm, đề xuất cung ứng vật tư, hóa chất, máy móc,…trong chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Tổ chức thực hiện kiểm tra vệ sinh môi trường theo đúng quy định.

- Tổ chức, điều phối, kiểm tra, giám sát và báo cáo các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn bệnh viện, vệ sinh tay, nguồn nước, quản lý chất thải, dịch bệnh, vi khuẩn đa kháng.

- Đề xuất, thực hiện, điều phối các hoạt động cải tiến tuân thủ và phòng ngừa kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Tổ chức, giám sát, kiểm tra, theo dõi các hoạt động phòng ngừa phơi nhiễm cho nhân viên y tế.

- Truyền thông về lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Thực hiện việc khử tiệt khuẩn dụng cụ y tế tập trung, kiểm soát chất lượng dụng cụ y tế nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng.

- Quản lý và xử lý đồ vải y tế trong toàn bệnh viện.

6. Thành tích đạt được

- Đạt danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến qua các năm.

- Đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2017, 2018.

- Đạt danh hiệu Tập thể xuất sắc trong hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện năm 2017, 2018.

- Được khen thưởng về việc tổ chức thành công Hội thi “Thiết kế poster tuyên truyền vệ sinh tay trong bệnh viện năm 2019”.

- Được Ủy ban nhân dân Thành phố trao tặng bằng khen tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Lầu 3, Khu C, Bệnh viện quận Tân Phú