CT Scan trong chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não (TBI) gây tổn thương giải phẫu nhu mô não, gây ảnh hưởng tạm thời hoặc vĩnh viễn chức năng của bộ não. Chẩn đoán lâm sàng thường chỉ là nghi ngờ và cần phải xác định bằng chẩn đoán hình ảnh (chủ yếu là CT).

CT Scan là phương pháp chẩn đoán hình ảnh ban đầu tốt nhất vì nó có thể phát hiện các khối máu tụ, bầm tím, vỡ sọ (lớp cắt mỏng được sử dụng để xác định các trường hợp nghi ngờ có vỡ nền sọ), và đôi khi cả trường hợp tổn thương sợi trục lan tỏa.

CT Scan có thể có các dấu hiệu sau:

+ Bầm tụ máu và chảy máu cấp tính có đậm độ thấp hơn so với nhu mô não.

+ Khối máu tụ ngoài màng cứng do chảy máu động mạch kinh điển có hình thấu kính hai mặt ở ngoài nhu mô não, thường ở vùng có chứa động mạch màng não giữa.

+ Máu tụ dưới màng cứng điển hình có dạng hình bán nguyệt ở ngoài nhu mô não.

Trong buổi sinh hoạt khoa học định kỳ hàng tuần của bệnh viện ngày 13/10/2023, BS Nguyễn Mạnh Hùng-BS Khoa Chẩn đoán điều trị đã báo cáo chuyên đề “CT Scan trong chấn thương sọ não” cho các bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng các khoa nắm được những nội dung liên quan dưới kết quả của CT Scan chấn thương sọ não hỗ trợ cho kết quả điều trị và chăm sóc.
File đính kèm: CT SCAN TRONG CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO. pdf

KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH