Sinh hoạt khoa học kỹ thuật ĐD-HS-KTY năm 2024 Chuyên đề: “Chăm sóc sản phụ bị băng huyết sau sanh”

Băng huyết sau sanh là tình trạng mất máu nghiêm trọng sau khi sinh, có thể xảy ra ngay sau khi sinh hoặc đến 12 tuần sau sinh. Có hai loại băng huyết sau sanh:

- Băng huyết nguyên phát: xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

- Băng huyết thứ phát: xảy ra từ 24 giờ đến 12 tuần sau sinh

Băng huyết sau sanh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ sau khi sinh. Đây là một vấn đề y tế cấp bách và cần được giải quyết với sự quan tâm cao nhất.

Vì vậy, Bệnh viện Quận Tân Phú đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật Điều dưỡng – Hộ sinh – Kỹ thuật Y với chuyên đề: “Chăm sóc sản phụ băng huyết sau sanh”; với mục tiêu là cập nhật kiến thức, trao đổi kinh nghiệm điều trị, chăm sóc sản phụ sau sanh; đặc biệt là phương pháp theo dõi, phát hiện sớm, xử trí đúng và kịp thời những trường hợp băng huyết sau sanh cho đội ngũ Điều dưỡng – Hộ sinh – Kỹ thuật Y.

Buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật gồm 2 nội dung:

Phần 1:

- Bệnh học về băng huyết sau sanh do Bs. Phạm Nguyễn Thảo Ngân báo cáo.
        - Chăm sóc sản phụ băng huyết sau sanh do CNHS. Trần Thị Yến Uyên báo cáo

Phần 2: Trao đổi kinh nghiệm điều trị, chăm sóc sản phụ sau sanh; đặc biệt là phương pháp theo dõi, phát hiện sớm, xử trí đúng và kịp thời những trường hợp băng huyết sau sanh

Ths.BS Hồ Trí Dũng – Trưởng khoa Sản Phụ khoa nêu những kinh nghiệm trong việc xử trí băng huyết sau sanh

BS.CKII. Nguyễn Đức Minh – Trưởng Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp hướng dẫn phương pháp tính và ý nghĩa của chỉ số Shock Index

CNĐD. Nguyễn Quốc Bảo – Quản lý phòng Điều Dưỡng nêu tầm quan trọng trong việc theo dõi, chăm sóc sản phụ sau sanh

BS.CKII Lương Văn Sinh – Phó Giám đốc Bệnh viện nêu tầm quan trọng trong công tác xử trí sớm băng huyết sau sanh, cần phân công nhân sự Nữ hộ sinh cụ thể theo công việc trong từng giai đoạn để theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời sản phụ bị băng huyết sau sanh.

PHÒNG ĐIỀU DƯỠNG