CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Bệnh Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Triệu chứng bệnh Tay chân miệng:

- Sốt nhẹ từ 1-2 ngày, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

- Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.

- Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.

- Nôn.

- Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng.

- Các biến chứng của bệnh Tay chân miệng: biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh Tay chân miệng

- Vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Thường xuyên vệ sinh cá nhân.

- Ăn chín, uống chín.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường

- Không cho trẻ ở trong phòng cách ly đi ra ngoài khu vực cách ly.

- Không cho trẻ tiếp xúc với những trẻ bệnh, trẻ nghi ngờ mắc bệnh.

- Đối với trẻ cách ly tại nhà: không cho trẻ đến trường học, nhà trẻ, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Nguồn: Bộ Y tế

T2G/ KHOA KSNK