Chào mừng đến với trang thông tin Bệnh viện quận Tân Phú

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI 28/9/2023

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI 28/9/2023

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh. Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền vi rút dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo). Người đã bị bệnh dại gần như tử vong 100%.

Ngày 28/09/2023 đánh dấu Ngày Thế giới Phòng chống bệnh Dại lần thứ 16, với chủ đề "Bệnh dại: Một sức khỏe, không tử vong" (One Health, Zero Death).

Hiện nay, bệnh dại đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều địa phương, kể cả ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh dại. Để phòng chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Cách phòng bệnh tốt nhất là phải tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

- Nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

- Diệt chó chạy rông, chó vô chủ.

- Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi.

- Khi bị chó, mèo cắn cần:

+ Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại.

+ Vết thương cần được rửa sạch với cồn 70%, cồn iod hoặc povidone-iodine (nếu có).

+ Hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.

+ Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

+ Tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa. 

Trên thế giới hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh dại. Bệnh dại nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Bệnh viện quận Tân Phú có chích ngừa dại ở người, Quý khách hàng có nhu cầu,

Mọi chi tiết xin liên hệ:  Phòng Tiêm chủng (Phòng 117 – tầng trệt)

                                  Đường dây tư vấn: (028)54.088.928 - (028)54.088.924(246)

                                  BsCK2. Nguyễn Đức Minh – 0908.170.405

                                  Điều dưỡng: Ngụy Thanh Tú – 0968.226.963

  T3G/BỆNH VIỆN QUẬN TÂN PHÚ

 

 Nhằm mục tiêu đánh giá hiệu quả của truyền thông, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Bệnh viện quận Tân Phú thực hiện khảo sát để tìm hiểu nguyện vọng của khách hàng. Các ý kiến quý báu này sẽ giúp bệnh viện cải thiện truyền thông tốt hơn. Bệnh viện bảo đảm giữ bí mật thông tin và không ảnh hưởng đến việc điều trị. Xin chân thành cảm ơn!

Mời khách hàng truy cập link sau để thực hiện đóng góp:

https://docs.google.com/forms/d/1KVmzOefv1rLjWKFKJTV7lfkpo0Dw0zWMK0orQqCvRrY/edit#settings

Hoặc quét mã QR sau:  
  

Liên kết website

Bản đồ vị trí