10 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT ĐỘT QUỴ

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể.Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết.Do đó, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong.

Sử dụng từ viết tắt FAST để nhận biết nhanh các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ:

Face (mặt) - Có xệ mặt một bên trong khi cố gắng mỉm cười không?
+ Arms (tay) - Một cánh tay có thấp hơn trong khi cố gắng giơ cả hai tay lên không?
+ Speech (lời nói) - Có thể nói và nhắc lại một câu đơn giản được không? có nói lắp hoặc nói kỳ lạ (khó hiểu) hay không?
+ Time (thời gian) - Thời gian đột quỵ được tính tới từng giây từng phút. Nếu phát hiện được bất cứ dấu hiệu nào thì gọi số 115 hoặc số dịch vụ y tế cấp cứu tại địa phương bạn ngay lập tức
.

10 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT ĐỘT QUỴ

10 Dấu hiệu và triệu chứng của Đột qụy:

1.Lẫn lộn:  đột nhiên có vẻ bối rối, khó hiểu người khác và những gì diễn ra xung quanh họ.

2.Hiểu ngôn ngữ khó khăn : không thể hiểu lời nói hoặc ngôn ngữ.

3.Chóng mặt: Hoa mắt, chóng mặt.

4.Mất thăng bằng: không phối hợp các hoạt động được.

5.Tê: tê cứng mặt hoặc một nửa mặt, nụ cười bị méo mó.

6.Đau đầu dữ dội: đau hoặc khó chịu ở đầu, da đầu, có thể gây buồn nôn, nôn

7.Khó phát âm: không thể nói hoặc nói lắp, khó phát âm, nói không rõ chữ, bị dính chữ, nói ngọng bất thường.

8.Đi lại khó khăn: vấp ngã, ko thể đứng hoặc đi bộ

9.Thay đổi tầm nhìn: Thị lực giảm, mắt mờ, không nhìn rõ, nhìn mờ, hoặc có vấn đề về thị lực.

10.Yếu ở cánh tay hoặc chân:  Cử động khó hoặc không thể cử động chân tay, tê liệt một bên cơ thể. Dấu hiệu đột quỵ chính xác nhất là không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc.

Một số hình ảnh tại khoa YHCT-VLTL (Có sử dụng một số hình ảnh trước dịch bệnh)

Các bài tập phục hồi tại khoa YHCT-VLTL

Hình ảnh đẹp của các cô chú bác đang chờ khám tại khoa

BS Trần Hạnh Phúc- Khoa YHCT-VLTL - BVQ Tân Phú