Bệnh viện quận Tân Phú triển khai Chương trình quản lý bệnh nhân mạch vành

Bệnh mạch vành là tình trạng thiếu máu đến cơ tim do động mạch nuôi dưỡng cơ tim bị thu hẹp hoặc tắc làm giảm lưu lượng dòng máu nuôi cơ tim, gây thiếu máu hoặc nhồi máu cơ tim dẫn đến tỷ lệ tử vong lớn.

Bệnh nhân dễ mắc bệnh mạch vành nếu có các yếu tố nguy cơ: nghiện thuốc lá, đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, ít vận động, béo phì, gia đình có người bị bệnh mạch vành,… Dấu hiệu điển hình nhất của bệnh mạch vành là cơn đau thắt ngực. Trong cuộc khảo sát bệnh nhân bị đau thắt ngực, bệnh nhân cho biết họ phải trải qua cảm giác tức nặng/bóp nghẹt khó chịu ở ngực, cảm giác khó thở, mệt mỏi, uể oải, đau tức bụng, đau ở tay... nhưng làm sao để phân biệt được đau ngực ở bệnh mạch vành và đau ngực ở các bệnh lý khác?

Nhằm giúp cho bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh mạch vành mạn và cơn đau thắt ngực cũng như tuân thủ điều trị, tự quản lý cơn đau thắt ngực để nâng cao chất lượng cuộc sống, bệnh viện quận Tân Phú xây dựng kế hoạch 1022/KH-BVQTP ngày 30 tháng 05 năm 2022 về tổ chức triển khai Chương trình quản lý bệnh nhân mạch vành đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Chương trình được triển khai trong 3 tháng, bắt đầu diễn ra từ tháng 6/2022  đến 9/2022 do Bs CKII. Nguyễn Thanh Trường - Giám đốc Bệnh viện Quận Tân Phú là Trưởng ban chỉ đạo.

Bệnh viện quận Tân Phú triển khai  Chương trình quản lý bệnh nhân mạch vành

Bs CKII. Nguyễn Thanh Trường Giám đốc Bệnh viện Quận Tân Phú phát biểu

Đối tượng tham gia: Bệnh nhân có bệnh lý mạch vành đến khám và điều trị tại Bệnh viện Quận Tân Phú, khoảng 150 bệnh nhân thỏa 3 tiêu chí sau:

- Bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng mạch vành mạn tính ít nhất 5 tháng trước đó.

- Bệnh nhân thăm khám cố định tại bệnh viện thực hiện chương trình.

- Bệnh nhân có khả năng đọc và viết hoặc người nhà hỗ trợ ghi chép.

Kinh phí tham gia: Miễn phí

Bệnh nhân mạch vành đến khám và điều trị tại Bệnh viện quận Tân Phú sẽ đươc cấp phát nhật ký đau thắt ngực, theo dõi, khám và tư vấn với bác sĩ về cách tự kiểm soát cơn đau ngực, tuân thủ điều trị để cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống, bệnh nhân được cấp phát thuốc và hướng dẫn cách sử dụng thuốc, hướng dẫn tham khảo tài liệu trên trang web.

Ngày 01/06/2022 bệnh viện Quận Tân Phú tổ chức buổi sinh hoạt khoa học giới thiệu về chương trình quản lý bệnh nhân mạch vành đến khám và điều trị tại bệnh viện do ThsBs. Võ Thị Thu Hà Trưởng khoa khám bệnh trình bày.

ThsBS. Võ Thị Thu Hà Trưởng khoa khám bệnh trình bày

Điều trị bệnh mạch vành dùng phương pháp nào tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Tất cả các phương pháp điều trị đều nhằm mục tiêu tăng cường cung cấp máu cho tim, giảm triệu chứng và kéo dài đời sống người bệnh. Để hiểu rõ tình trạng bệnh lý của bản thân, bệnh nhân cần thăm khám và tuân thủ điều trị để mang lại kết quả tốt nhất.

TQLCL- TỔ 3G BỆNH VIỆN QUẬN TÂN PHÚ