Chào mừng đến với trang thông tin Bệnh viện quận Tân Phú

Bùng phát tổn thương phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử, hoặc Vaping

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC: Centers for Disease Control and Prevention), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA: Food and Drug Administration), các sở y tế tiểu bang và địa phương, và các đối tác y tế công cộng và lâm sàng khác đang điều tra một đợt bùng phát tổn thương phổi liên quan đến sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử.

Bùng phát tổn thương phổi  liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử, hoặc Vaping

Thuốc lá điện tử (Electronic cigarettes – or e-cigarettes) còn được gọi là vapes, e-hookah, bút vape và hệ thống phân phối nicotine điện tử (ENDS: electronic nicotine delivery systems). Sử dụng một sản phẩm thuốc lá điện tử thường được gọi là vaping. Thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách đốt nóng một chất lỏng để tạo ra một khí dung mà người dùng hít vào phổi. Chất lỏng có thể chứa: dầu nicotine, tetrahydrocannabinol (THC), cannabinoid (CBD) và các chất và phụ gia khác.

Đến ngày 17/09/2019, CDC đã nhận được báo cáo 530 trường hợp tổn thương phổi liên quan  sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử từ 38 tiểu bang và 1 lãnh thổ Hoa Kỳ. Bảy trường hợp tử vong đã được xác nhận tại 6 tiểu bang. CDC đã nhận được đầy đủ dữ liệu về giới tính và độ tuổi trên 373 trên 530 trường hợp. Trong đó:

- Gần ba phần tư (72%) trường hợp là nam giới

- Hai phần ba (67%) trường hợp từ 18 đến 34 tuổi

- 16% trường hợp dưới 18 tuổi và 17% từ 35 tuổi trở lên

- Tất cả các trường hợp được báo cáo có lịch sử sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử hoặc vaping và không có bằng chứng nhất quán về nguyên nhân nhiễm trùng đã được phát hiện. Do đó, nguyên nhân nghi ngờ là do tiếp xúc với hóa chất.

- Dựa trên dữ liệu ban đầu từ một số tiểu bang: Hầu hết bệnh nhân đã báo cáo tiền sử sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa THC, nhiều bệnh nhân đã báo cáo sử dụng THC và nicotine, một số đã báo cáo việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử chỉ chứa nicotine.

- Qua điều tra, không thấy đồng nhất sản phẩm thuốc lá điện tử, vaping, chất hoặc phụ gia được xác định trong tất cả các trường hợp, cũng như không có một sản phẩm hoặc chất nào được liên kết cụ thể với bệnh phổi ở bệnh nhân. Vì vậy, nguyên nhân cụ thể của những tổn thương phổi chưa rõ. Cuộc điều tra chưa xác định được bất kỳ sản phẩm thuốc lá điện tử cụ thể nào (gồm: pin, buồng chứa thuốc dạng lỏng) hoặc chất có liên quan đến tất cả các trường hợp.

Do đó, CDC đã đưa ra các khuyến cáo tạm thời cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe, các sở y tế và công chúng.

- Cho đến khi biết rõ thêm, CDC khuyên cáo nên cân nhắc việc không sử dụng thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm vaping.

- Nếu là người trưởng thành đang sử dụng thuốc lá điện tử có chứa nicotine để cai thuốc lá, đừng quay lại hút thuốc lá.

- Nếu gần đây đã sử dụng một sản phẩm thuốc lá điện tử và có các triệu chứng như những báo cáo trong đợt bùng phát này, hãy đến cơ sở y tế để được kiểm tra.

- Bất cứ ai sử dụng thuốc lá điện tử không nên mua các sản phẩm này (ví dụ: thuốc lá điện tử hoặc sản phẩm vaping có dầu THC hoặc CBD) ngoài đường và không nên sửa đổi hoặc thêm bất kỳ chất nào vào các sản phẩm này không nhằm mục đích nhà sản xuất.

- Thanh niên (youth) và thanh thiếu niên (young adult) không nên sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử.

- Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử.

- Người lớn hiện không sử dụng các sản phẩm thuốc lá không nên bắt đầu sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử.

 

Tổ T3g Bệnh viện Quận Tân phú

 

Dịch từ: https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/severe-lung-disease.html

   
  

Tin mới

Liên kết website

Bản đồ vị trí