Chào mừng đến với trang thông tin Bệnh viện quận Tân Phú

cách nhận biết, sơ cấp cứu ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng có thể xảy ra với bất kỳ ai trong cuộc sống, nhất là trong xã hội hiện đại khi vấn nạn thực phẩm bẩn trở thành vấn đề nan giải của xã hội. Vì vậy, học cách sơ cứu ban đầu để áp dụng trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm là vô cùng cần thiết nhằm giảm thiểu rủi ro.

cách nhận biết, sơ cấp cứu  ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm

Các bệnh lây truyền qua thực phẩm

Bệnh truyền qua thực phẩm thường do nhiễm trùng hay do độc tố tự nhiên và bị gây nên bởi vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hay chất hoá học xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống.

Tất cả các loại bệnh truyền qua thực phẩm đều liên quan đến vấn đề thực phẩm sạch, vệ sinh và các dụng cụ như vòi rửa, cốc chén, dao, thớt… cũng đóng một vai trò nhất định trong việc lây truyền các bệnh qua thực phẩm. Bệnh truyền qua thực phẩm có thể gây tàn tật suốt đời hay tử vong. Những thực phẩm không an toàn như thực phẩm từ nguồn động vật không nấu chín, rau quả nhiễm phân, thuỷ hải sản chứa độc tố sinh học. Tác nhân gây bệnh truyền qua thực phẩm có thể gây nên bệnh tiêu chảy nguy hiểm hay làm suy nhược cơ thể, trong đó có bệnh viêm màng não. Nhiễm độc hoá học có thể gây các bệnh mãn tính, như ung thư hay ngộ độc thực phẩm cấp tính.

Đối tượng nguy cơ bệnh Ngộ độc thực phẩm

Những đối tượng nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm là:

- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuổi: do chưa có hệ miễn dịch hoàn thiện.

- Người già: sự lão hóa của tuổi già làm cho hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi.

- Phụ nữ mang thai: hệ tuần hoàn và chuyển hóa bị thay đổi khiến dễ bị ngộ độc thực phẩm.

- Những người có hệ miễn dịch yếu.

- Những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, gan, AIDS.

Triệu chứng bệnh Ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn thức ăn nhiễm độc, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm sẽ biểu hiện như sau:

- Đau bụng quằn quại.

- Buồn nôn, nôn mửa

- Tiêu chảy

- Sốt

- Đau đầu

Nếu bệnh nặng hơn sẽ có các triệu chứng sau:

- Tiêu chảy ra máu

- Dấu mất nước: môi khô, mắt trũng, khát nước, mạch nhanh, thở nhanh.

- Trụy tim mạch

- Sốc nhiễm khuẩn.

Cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm

Tùy thuộc vào từng đối tượng mà tiến hành những bước khác nhau.

Đối với người lớn

- Cho nghỉ ngơi không nên ăn uống, rồi hòa nước orezol cho uống hoặc có thể pha nước muối hay nước lọc giúp người bệnh bù lượng nước đã mất và trung hòa tốt các chất bên trong người bệnh giúp hạn chế các độc tố tích tụ bên trong.

- Đưa đến bệnh viện nhanh chóng để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Đối với trẻ em

Phụ huynh cần tiến hành những bước sau:

- Hòa gói oresol cho để uống để bù các chất điện giải và chất lỏng đã mất, tránh tình trạng mất nước trầm trọng gây kiệt sức.

- Ngưng cho trẻ ăn các món ăn khi thấy chúng có biểu hiện tiêu chảy hoặc buồn nôn.

- Đưa trẻ đến bệnh viện nhanh chóng để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Phòng ngừa bệnh Ngộ độc thực phẩm

10 nguyên tắc vàng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về

an toàn vệ sinh thực phẩm:

Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn tươi, rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

Nguyên tắc 3: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chính. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nguyên tắc 5: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.

Nguyên tắc 6: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

Nguyên tắc 7: Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

Nguyên tắc 8: Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn.

Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác.

Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống.

T3G/BV QUẬN TÂN PHÚ


 



  
  

Liên kết website

Bản đồ vị trí