Cấp cứu kịp thời một trường hợp sinh cực non

Em bé sinh trước tuần thứ 28 của thai kỳ được coi là sinh cực non. Thai nhi được sinh ra càng sớm thì càng ít có khả năng sống sót. Các bé sinh cực non sẽ không thể sống sót nếu không được hồi sức tích cực. Ngày 10/05/2016, các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Phụ sản và Khoa Nhi của bệnh viện Quận Tân phú đã phối hợp cấp cứu thành công cho 1 trường hợp bé sinh cực non 1300gr và chuyển viện kịp thời.

Cấp cứu kịp thời một trường hợp sinh cực non

Lúc 04 giờ 50 phút ngày 10 tháng 5 năm 2019 khoa Hồi Sức Cấp Cứu: tiếp nhận sản phụ Võ Ngọc S sinh năm 1996  địa chỉ: Tân Long – Biên Giới – Châu Thành – Tây Ninh, với chẩn đoán: Con so, thai 27 tuần 4 ngày chuyển dạ sinh cực non. Sản phụ chuyển tuyến từ Tây Ninh vào Bệnh viện đa khoa huyện, sau đó được chuyển tiếp đến Bệnh viện Hùng Vương, do trên đường đi sản phụ đau bụng nhiều đã nhập cấp cứu Bệnh viện quận Tân Phú.

Tình trạng sản phụ nhập viện: tỉnh, không sốt, tim phổi chưa nghe âm bệnh lý, BCTC/VB: 28/89 cm, tim thai: 160 l/p, gò tử cung 5 – 6 cơn/ 10 phút, cổ tử cung mở trọn, ối phồng, đầu lọt +1.

Nhận định đây là 01 trường hợp sinh cực non đang chuyển dạ giai đoạn hoạt động không thể chuyển tuyến, Các bác sĩ Khoa Hồi Sức Cấp Cứu đã nhanh chóng kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện tới Khoa Phụ Sản, Khoa Nhi thăm khám và cấp cứu cho bệnh nhân. Bệnh nhân được chuyển gấp đến phòng sanh, chuẩn bị các phương tiện đỡ sanh và hồi sức sơ sinh.

Đến 04 giờ 55 phút, sản phụ sinh ra 01 bé trai: Apgar 7 điểm/ 1 phút, 8 điểm/ 5 phút, cân nặng 1300 gram non tháng, kíp cấp cứu tiến hành kích thích, ủ ấm trẻ, hút đàm nhớt, thở oxy cùng lúc xử trí tích cực cho sản phụ.

Sau 30 phút hồi sức, bé khóc to, môi hồng, SPO2 92 – 95%, chi ấm, mạch rõ, tim đều 160 l/p, thở 56 l/p, co lõm nhẹ, phổi thô, bụng mềm, thóp phẳng, trương lực cơ khá. Bác sĩ Nhi Khoa nhận định tình trạng bé có thể  chuyển viện an toàn và liên hệ khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng I, báo nhanh tình trạng bé sơ sinh non tháng cần được chuyển tuyến đến quý viện, và chuyển bé bằng xe cấp cứu kèm oxy.

Sau 2 tuần điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng, bé được xuất viện an toàn. Ban giám đốc Bệnh viện Tân phú đã kịp thời xem xét và khen thưởng cho các thành viên tham gia cấp cứu thành công ca bệnh nói trên.

Tổ T3G Bệnh viện quận tân phú