CẤP CỨU THÀNH CÔNG MỘT TRƯỜNG HỢP BỆNH NHÂN NGƯNG TIM, NGỪNG THỞ TẠI BỆNH VIỆN QUẬN TÂN PHÚ

BSCKI Nguyễn An Nhàn-Trưởng khoa, Điều dưỡng trưởng và bác sĩ trực khoa HSCC đến thăm bệnh nhân tại bệnh viện Trưng Vương

Vào lúc 10h29 phút ngày 02/02/2024. Bệnh nhân Phan Phú N sinh năm 1968 đến khám bệnh tại Bệnh viện Quận Tân phú và đang được siêu âm tim thì đột ngột hôn mê, tím tái. Nhân viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh nhanh chóng ép tim tại chỗ và báo động đỏ nội viện. Đội cấp cứu báo động đỏ nội viện gồm 01 bác sĩ và 03 điều dưỡng của Khoa Hồi sức cấp cứu lập tức có mặt hồi sức ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng qua mask và vận chuyển bệnh nhân về khoa để cấp cứu tiếp.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu ghi nhận: bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở, mê sâu E2V2M1, mạch cảnh, mạch quay không bắt được, đồng tử 2 bên 5mm, phản xạ ánh sáng (+/-). Đội cấp cứu nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi nâng cao (đặt nội khí quản, shock điện, sử dụng thuốc chống loạn nhịp). Sau 1 giờ, trình trạng bệnh nhân cải thiện, mạch bẹn bắt được, huyết áp không đo được, ECG/monitor: nhịp tự thất 50-60l/ph, kết quả cận lâm sàng có men tim tăng. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên thành dưới, Killip IV biến chứng ngưng tim, ngưng thở, rối loạn nhịp tim trên bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp- bệnh tim thiếu máu cục bộ- Stent mạch vành, tiếp tục được được cấp cứu, xử trí thuốc thêm thuốc theo phác đồ gồm: vận mạch và thuốc tăng co bóp cơ tim, bù toan.

Đến 12h00, bệnh nhân gọi mở mắt, cử động tay chân tự nhiên E3V2M4, HA 90/60 mmHg, mạch quay, bẹn rõ, chi ấm hơn, SPO2 96%/bóp bóng, tim đều. Khoa Hồi sức cấp cứu hội chẩn và chuyển bệnh nhân lên bệnh viện Trưng Vương điều trị tiếp. Tại Bệnh viện Trưng Vương bệnh nhân đã được đặt thêm 3 stent mạch vành (trước đó bệnh nhân đã đặt 02 stent mạch vành) và bệnh nhân xuất viện vào ngày 20/02/2024.

Nhồi máu cơ tim cấp có tỉ lệ tử vong cao khi có biến chứng ngừng tim, ngừng thở, tỷ lệ cứu sống khoảng 10%. Thành công của ca cấp cứu là nhờ sự phối hợp hiệu quả quy trình báo động đỏ nội viện, các nhân viên tại khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành hồi sinh cơ bản ban đầu sớm và sự chuyên nghiệp của nhân viên Khoa Hồi sức cấp cứu trong hồi sinh nâng cao, chuyển viện an toàn để can thiệp mạch vành kịp thời. Người bệnh qua cơn nguy kịch vượt qua cửa tử, mang lại hạnh phúc cho bệnh nhân và gia đình và niềm vui nho nhỏ cho Khoa Hồi sức Cấp Cứu những ngày đầu năm.

KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU, BỆNH VIỆN QUẬN TÂN PHÚ