Cứu sống kịp thời bệnh nhân ngừng tim ngưng thở do nhồi máu cơ tim cấp

Bs CKI Nguyễn An Nhàn, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện quận Tân Phú và ekip cấp cứu

Vào lúc 22 giờ 40 ngày 15/08/2022, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Quận Tân Phú đã tiếp nhận bệnh nhân  nam, sinh năm 1982 nhập viện với triệu chứng đau thượng vị và ngực trái. Qua khai thác bệnh sử, tiền căn và thăm khám lâm sàng kết hợp với kết quả điện tâm đồ đo được tại thời điểm cấp cứu, Bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu đã chẩn đoán bệnh nhân bị Nhồi máu cơ tim cấp thành trước trước rộng và thành dưới. Trong lúc các Bác sĩ và điều dưỡng trực đang thực hiện các bước cấp cứu ban đầu và hội chẩn với Bệnh viện chuyên khoa để chuyển bệnh nhân thì bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngừng thở và rơi vào hôn mê sâu. Sinh hiệu lúc đó là mạch không bắt được, huyết áp không đo được; trên monitor theo dõi thấy có biểu hiện rung thất sóng lớn. Các Bác sĩ trực nhanh chóng tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, chuyển nhịp bằng sốc điện (nhiều lần), adrenalin tiêm tĩnh mạch, cordaron truyền tĩnh mạch, lidocaine tiêm tĩnh mạch. Đến 23g40 phút, bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng hôn mê, tuy nhiên, da niêm bệnh nhân hồng hơn, mạch quay rõ, huyết áp đo được  90/60 mmHg với liều thuốc vận mạch tương đối cao. Các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục hồi sức, duy trì thuốc vận mạch, báo động đỏ cấp cứu liên viện và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Thống Nhất sau khi hội chẩn qua điện thoại với PGS TS BS Nguyễn Văn Tân là trưởng khoa Tim mạch Cấp cứu và can thiệp của Bệnh viện Thống Nhất.
      Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang Bệnh viện Thống Nhất để can thiệp mạch vành cấp cứu trong thời gian khoảng 20 phút, ekip can thiệp của bệnh viện đã sẳn sàng. Bệnh nhân được chuyển nhanh lên phòng DSA và đã được tiến hành chụp mạch vành cấp cứu, kết quả là tổn thương 3 nhánh động mạch vành với tổn thương thủ phạm là nhánh động mạch liên thất trước (LAD) rất lớn bị tắc ngay từ lổ xuất phát do huyết khối. Bệnh nhân đã được ekip can thiệp tiến hành nong bóng và đặt stent cho nhánh thủ phạm này. Ngay sau can thiệp tình trạng bệnh nhân vẫn còn nặng với huyết áp vẫn còn thấp 70-80/40 mmHg nên ekip can thiệp đã tiến hành đặt bóng đối xung nội động mạch chủ (IABP) cho bệnh nhân để hỗ trợ nâng huyết áp cho bệnh nhân. Sau 24 giờ hồi sức và điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân đã ổn định dần và bệnh nhân được rút bóng đối xung và nội khí quản sau 24 giờ.

Đến nay, bệnh nhân đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm và đã xuất viện vào ngày 22/08/2022 trong tình trạng ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị ngoại trú
       T
heo PGS TS BS Nguyễn Văn Tân thì nhồi máu cơ tim cấp là bệnh lý rất nặng, đặc biệt khi có biến chứng choáng tim và rối loạn nhịp thất. Nếu không cấp cứu và điều trị kịp thời thì bệnh nhân sẽ tử vong. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học, việc điều trị nhồi máu cơ tim cấp với tái tưới máu mạch vành bằng can thiệp nội mạch qua da đã làm giảm tỷ lệ tử vong rất nhiều. Việc xác định chỉ định tái tưới máu và trung tâm có thể thực hiện được thủ thuật này nhanh chóng đóng vai trò rất quan trọng. Theo các khuyến cáo hiện nay, tất cả các trường hợp nhồi máu cơ tim cấp nếu có chỉ định điều trị tái tưới máu thì phải được thực hiện ngay nếu tại cơ sở đó đã sẳn sàng, còn nếu không có thì phải chuyển ngay đến trung tâm có thể thực hiện được điều trị tái tưới máu càng sớm càng tốt. Qua bệnh nhân trên, bệnh viện quận Tân Phú đã thực hiện hiệu quả cấp cứu ban đầu và hội chẩn, chuyển ngay đến bệnh viện Thống Nhất để điều trị tái tưới máu cấp cứu bằng can thiệp mạch vành qua da cho bệnh nhân đã cứu sống được bệnh nhân rất nguy kịch. Do đó, việc liên kết giữa bệnh viện tuyến dưới và tuyến trên để cấp cứu và điều trị tái tưới máu kịp thời cho các trường hợp nhồi máu cơ tim cấp rất cần thiết để cứu sống được nhiều bệnh nhân.Hình mạch vành trước can thiệp: tắc hoàn toàn ngay lỗ xuất phát nhánh LAD

Hình mạch vành sau can thiệp đặt stent: nhánh LAD đã được tái thông với kích thước rất lớn