Chào mừng đến với trang thông tin Bệnh viện quận Tân Phú

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng AirPods quá nhiều?

Việc nhét AirPods vào tai quá nhiều có phải là hành vi tốt? Câu trả lời đáng tiếc lại là không. AsapSCIENCE mới đây đã giải thích chi tiết điều gì xảy ra nếu bạn cứ giữ AirPods mãi như vậy trong tai mình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng AirPods quá nhiều?

Đầu tiên, âm thanh được truyền đi khi không khí rung động. Tai người có thể được ví như một thiết bị chuyển đổi các rung động của không khí thành âm thanh.

Cụ thể, sự rung động của không khí làm rung màng nhĩ phía sau ống tai và sự rung động được truyền đến tai trong. Một tín hiệu được gửi từ tai trong đến não và chúng ta có thể nhận ra sự rung động của không khí như một âm thanh.

Tác động tiêu cực của việc sử dụng AirPods là bị điếc. Tổ chức Y tế Thế giới WTO đang báo động rằng khoảng 1,1 tỷ người trẻ tuổi (từ 12 đến 35 tuổi) trên toàn thế giới có nguy cơ bị mất thính lực do thường xuyên sử dụng máy nghe nhạc cầm tay và điện thoại thông minh.

Theo Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Mỹ (NIOSH), âm thanh mà con người có thể chịu được là 85 decibel, trong 8 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 17% đến 25% những người đeo tai nghe đã sử dụng thiết bị hơn 10 giờ mỗi ngày. Trong một nghiên cứu khác, 46% nghe cao âm thanh có độ lớn cao hơn 85 decibel. Nghiên cứu của WTO cũng nói rằng người dùng có nguy cơ mất thính giác nếu cứ nghe ở mức 80 dB trong hơn 40 giờ mỗi tuần và 98 dB trong hơn 75 phút mỗi tuần.

Đeo tai nghe trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bằng cách sử dụng các loại tai nghe như AirPods, bụi bẩn và hơi ẩm sẽ bị tắc bên trong tai, làm tăng nguy cơ phát triển mầm bệnh. AirPods cũng chặn luồng khí vào và ra khỏi tai bạn, làm tăng nhiệt độ và độ ẩm. Do đó, nó trở thành một môi trường nơi vi trùng có nhiều khả năng phát triển mạnh mẽ. AsapSCIENCE dự đoán rằng u hạt, một loại viêm nhiễm do mô tế bào bị tổn thương, có thể hình thành trong vòng 2 tuần khi bắt đầu dùng AirPods và trường hợp tồi tệ nhất là người dùng sẽ bị thủng màng nhĩ.

WHO cũng đã đưa ra các khuyến cáo để bảo vệ đôi tai của bạn, khi nghe nhạc bằng các loại tai nghe:

+ Đầu tiên là giảm âm lượng, không được nghe liên tục.

+Thứ hai là nên giới hạn sử dụng dưới 1 giờ mỗi ngày.

+ Thứ ba là chọn tai nghe có chức năng khử tiếng ồn.

Riêng với Airpods, các chuyên gia sức khỏe cũng đưa ra thêm một lời khuyên là nên gỡ bỏ nó trước khi đi ngủ. Đã có trường hợp người dùng ngủ quên khi đeo Airpods rồi vô tình nuốt nó vào bụng mà không hay biết.

 

                                                                                       T3G/BV quận Tân Phú  
  

Tin mới

Liên kết website

Bản đồ vị trí