Chào mừng đến với trang thông tin Bệnh viện quận Tân Phú

DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ TRƯỚC MANG THAI

Dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định phần lớn khả năng thụ thai của chị em phụ nữ. Nếu không có sức khỏe tốt, chế độ dinh dưỡng phù hợp thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng, sinh non, thai lưu, sảy thai...Chính vì thế việc lên thực đơn chuẩn bị mang thai cần được thực hiện một cách nghiêm chỉnh

DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ TRƯỚC MANG THAI

BẠN CẦN LÀM GÌ?

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai

- Ăn đa dạng thực phẩm để tránh tình trạng nhàm chán

- Trước khi mang thai khoảng 3 tháng, các bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể

- Khi lên thực đơn chuẩn bị mang thai, mọi người cần cung cấp đủ cho cơ thể 4 nhóm thực phẩm chính gồm nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo và cuối cùng là nhóm vitamin, khoáng chất.

- Đảm bảo ăn chín, uống sôi, tránh ăn thực phẩm tái sống để đảm bảo không bị ngộ độc thực phẩm.

- Khi chọn mua thực phẩm, các bạn cố gắng chọn mua đồ tươi ngon, tránh mua đồ dập nát không rõ nguồn gốc

Những thực phẩm cần có trong thực đơn cho Phụ nữ chuẩn bị mang thai

Khi lên kế hoạch chuẩn bị dinh dưỡng trước khi mang thai, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng và sản phụ khoa khuyến cáo trong khẩu phần ăn mỗi ngày của mọi người nhất thiết phải có những thực phẩm điển hình như:

1. Thực phẩm giàu axit folic

Axit folic là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng chuẩn bị mang thai. Theo nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đã chỉ ra rằng nếu cơ thể người mẹ thiếu hụt axit folic thì nguy cơ thai nhi khi được hình thành sẽ phải đối mặt với tình trạng dị tật bẩm sinh rất cao.

Bạn đã bao giờ nghe đến tình trạng nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh hay chưa? Đây đều là tác hại ghê gớm mà đứa trẻ sẽ phải gánh chịu nếu người mẹ không cung cấp đủ axit folic. Chưa kể hết, thai nhi còn có thể bị khiếm khuyết bộ phận trên cơ thể, sứt môi hoặc mắc các dị tật khác liên quan đến tim, tay và chân… Hãy nhớ mẹ thiếu axit folic, con mãi mãi không được thành người

Chính vì thế, để ngăn chặn những rủi ro nguy hiểm trên, trước khi mang thai khoảng 3 tháng, mẹ nên tích cực ăn  nhiều thực phẩm chứa axit folic. Điển hình như:

  • Các loại hạt
  • Bông cải xanh
  • Cam quýt
  • Măng tây
  • Các loại đậu
  • Ngũ cốc
  • Dưa vàng
  • Trứng…

2. Thực phẩm giàu sắt

Nếu có ai khuyên bạn không cần phải bổ sung sắt trước khi mang thai thì đừng dại mà thực hiện theo. Bởi các chuyên gia y tế đều khẳng định rằng sắt là thành phần quan trọng giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu máu – một vấn đề nghiêm trọng hầu hết phụ nữ mang thai nào cũng gặp phải.

Tình trạng thiếu máu nếu không được cải thiện, nó không chỉ khiến mẹ thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt mà còn ảnh hưởng đến lượng máu truyền đến thai nhi. Do đó khi tìm hiểu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mọi người cần phải đặc biệt để tâm đến việc bổ sung sắt cho cơ thể

Ngoài việc uống thêm thuốc chứa hàm lượng sắt, khi lên thực đơn chuẩn bị mang thai, mọi người đừng bỏ qua những thực phẩm dưới đây.

  • Thịt và thịt gia cầm
  • Lòng đỏ trứng
  • Đậu
  • Khoai lang và khoai tây
  • Hải sản
  • Bơ đậu phộng
  • Yến mạch
  • Rau cải ngọt
  • Hạt mè, hạt điều…

3. Thực phẩm giàu canxi

Thực đơn chuẩn bị mang thai của bạn sẽ không hoàn thiện nếu thiếu đi các thực phẩm giàu canxi. Tại sao lại như vậy? Đơn giản thôi vì ngoài sắt, axit folic thì canxi cũng được xếp vào danh sách các thành tố không thể không bổ sung cho cơ thể người phụ nữ trước khi mang thai.

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, canxi giữ vị trí nòng cốt trong quá trình hình thành hệ xương khớp của trẻ. Đồng thời, nếu thiếu canxi, cơ thể người mẹ sẽ dễ bị lão hóa xương, thường xuyên bị chuột rút, đau nhức mỏi lưng. Hiểu rõ được vấn đề quan trọng này, các chuyên gia khuyến cáo chị em nên bổ sung khoảng 1000mg canxi mỗi ngày trong giai đoạn chuẩn bị mang thai

Bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm nào? Dưới đây là một số thực phẩm “vàng” với hàm lượng canxi vô cùng dồi dào

  • Phô mai, sữa chua và sữa
  • Cá mòi, cá hồi
  • Các loại rau có lá xanh sẫm
  • Đậu phụ
  • Ngũ cốc dinh dưỡng
  • Các loại đậu
  • Hạnh nhân, hạt chia…

4. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Sẽ là một thiếu xót vô cùng lớn nếu như chị em phụ nữ không chú ý bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất khi lên kế hoạch chuẩn bị dinh dưỡng trước khi mang thai. Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tích cực ăn các thực phẩm dưới đây để cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin C, E, B6, vitamin B12… để tốt cho sức khỏe, đồng thời tăng cơ hội thụ thai

  • Thịt động vật
  • Sữa tươi
  • Thịt heo nạc
  • Gạo
  • Chuối
  • Sữa tươi
  • Ngũ cốc…

Các thực phẩm kể trên đều dễ tìm, dễ chế biến đặc biệt lại có giá thành hợp lý nên các mẹ hãy tích cực ăn mỗi ngày nhé để nhanh chóng “đón” con về.

CÒN TIẾP PHẦN 2
Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện quận Tân Phú

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

https://wikibacsi.com/me-va-be/thuc-don-chuan-bi-mang-thai

https://youmed.vn/tin-tuc/dinh-duong-khi-mang-thai-de-me-va-be-khoe-manh/

 http://hiemmuonphusanhanoi.vn/thong-tin/Che-do-dinh-duong-cho-phu-nu-truoc-khi-mang-thai/826.aspx



  
  

Liên kết website

Bản đồ vị trí