Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ

1. Tại sao dinh dưỡng lại quan trọng?

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể trong các giai đoạn phát triển khác nhau của chu kỳ vòng đời sẽ giúp phát triển thể chất, cải thiện sức khỏe, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư, thừa cân-béo phì, Gout, rối loạn mỡ máu,...và tăng cường chất lượng cuộc sống của những người lớn tuổi.

Tại Việt Nam, theo kết quả giám sát về tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi của Viện Dinh dưỡng Quốc gia trong năm 2010 và 2018, tỷ lệ trẻ nhẹ cân giảm khoảng trên 4%; tỷ lệ trẻ thấp còi giảm khoảng 6%. Trong khi đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi tăng trên 1%. Tình trạng thiếu và thừa dinh dưỡng là nguy cơ ảnh hưởng đến nhiều bệnh mạn tính không lây khi trẻ lớn lên về sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ.

Những bệnh mạn tính không lây thường liên quan quan đến các nhóm tuổi lớn hơn, nhưng cho thấy hơn 15 triệu ca tử vong do NCDs (Bệnh mạn tính không lây) xảy ra trong độ tuổi 30-69 tuổi.Trẻ em, người lớn và người cao tuổi đều dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nguy cơ gây ra NCDs gồm: Chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động, tiếp xúc với khói thuốc hoặc sử dụng rượu bia.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế nêu trên, từ ngày 18.08.2022, Bệnh viện Quận Tân Phú đã triển khai phòng khám “Khám và tư vấn dinh dưỡng” của Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế.

2. Đối tượng cần khám và tư vấn dinh dưỡng ngoại trú:

Người bệnh có 18 tuổi, không mang thai (Người bệnh có 1 biểu hiện dưới đây):

+ Sụt cân trong 1 – 3 tháng qua.

+ Lượng ăn sụt giảm trong tuần qua.

+ Bệnh nhân mắc các bệnh: Tăng huyết áp, Đái tháo đường, Suy thận.

+ Bệnh nhân có chỉ số BMI < 20.5 hoặc BMI 25.

+ Người sau khi nhiễm Covid-19 có nhu cầu tư vấn dinh dưỡng.

+ Trẻ em (Trẻ có 01trong những biểu hiện dưới đây):

+ Chỉ số BMI (Cân nặng theo chiều cao) của trẻ suy dinh dưỡng – gầy còm.

+ Trẻ sau khi nhiễm Covid-19 có nhu cầu tư vấn dinh dưỡng.

+ Phụ nữ mang thai (Người bệnh ngoại trú có 1 biểu hiện dưới đây): Thai phụ mắc các bệnh về thai kỳ: Tăng huyết áp thai kỳ, Đái tháo đường thai kỳ, Thai phụ tăng cân trên, hoặc dưới mức khuyến nghị, Thai phụ sau khi nhiễm Covid-19 có nhu cầu tư vấn dinh dưỡng.

3. Nội dung khám và tư vấn dinh dưỡng:

+ Lập thực đơn phù hợp cho từng bệnh lý.

+ Thực hiện Tiết chế dinh dưỡng – Thiết kế Thực đơn dinh dưỡng cho mọi đối tượng theo chỉ định của bác sĩ hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

+ Tư vấn các loại thuốc, thực phẩm chức năng,... phục vụ cho việc điều trị dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

+ Hướng dẫn thực hành dinh dưỡng – chế biến các món ăn dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ hoặc theo nhu cầu khách hàng.

Phòng khám “Khám và tư vấn dinh dưỡng” của Bệnh viện Tân Phú sẵn sàng đón tiếp quý khách hàng và người thân đến khám và tư vấn dinh dưỡng ngoại trú.

Tại phòng 424 – Tầng 3 (bên cạnh Khoa Dược) vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Giờ làm việc: Sáng (07 giờ 00 đến 11 giờ 30), chiều (13 giờ 00 đến 16 giờ 30).

Giá khám dịch vụ: 100.000 đồng.

Thủ tục đăng ký và đóng phí thực hiện tại quầy thu phí dịch vụ (tầng trệt).

Tài liệu tham khảo:

1. http://chuyentrang.viendinhduong.vn/vi/thong-tin-giao-duc-truyen-thong/ganh-nang-kep-dinh-duong-o-viet-nam.html

2. https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/noncommunicable-diseases

KHOA DINH DƯỠNG TIẾT CHẾ, BỆNH VIỆN QUẬN TÂN PHÚ