Tăng huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho tim, não, mạch máu và nhiều các cơ quan trong cơ thể.
Tăng huyết áp cũng được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì triệu chứng bệnh của tăng huyết áp thường không rõ ràng. Người bệnh chỉ phát hiện ra khi bệnh đã có diễn biến nặng, khó điều trị nên tiên lượng kém. Vì thế với những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp, ngoài việc tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của các bác sĩ thì chế độ ăn khi bị tăng huyết áp cũng rất quan trọng. Bởi chế độ ăn có nhiều natri là nguyên nhân quan trọng gây bệnh tăng huyết áp. Một số nghiên cứu đã cho thấy, nếu chế độ ăn bệnh nhân tăng huyết áp được hạn chế natri, giàu canxi, kali và magie, không hút thuốc lá, uống rượu bia thì có thể cải thiện tình trạng huyết áp ổn định hiệu quả.