Chào mừng đến với trang thông tin Bệnh viện quận Tân Phú

Hưởng ứng “Tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc”

Tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc (18/11 - 24/11), được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong cộng đồng, trong y tế. Đồng thời tạo động lực thúc đẩy cộng đồng và cán bộ y tế quan tâm, chia sẻ và cùng chung tay góp sức, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, giảm sự đề kháng của vi sinh vật gây bệnh, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc gây ra đối với con người

Hưởng ứng “Tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc”

Kháng thuốc là gì?

“Kháng thuốc” gọi đầy đủ hơn là “đề kháng kháng sinh” là tình trạng với liều dùng thông thường, kháng sinh bị lờn chẳng có tác dụng gì đối với vi khuẩn mà trước đây nó tỏ ra rất hiệu quả.

Kháng thuốc và xu hướng gia tăng kháng thuốc đã và đang trở thành một nguy cơ lớn cho toàn thể nhân loại, là mối hiểm họa nhiều mặt đối với sự sống còn của loài người, đối với sức khỏe cộng đồng, đối với kinh tế – thương mại và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị kinh điển. Tại Việt Nam, kháng thuốc đang ngày càng trở nên nguy hiểm đối với sức khỏe người dân và cả nền kinh tế do việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu kiểm soát.

Việc sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị cho người bệnh nhưng nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn... sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là kháng sinh để điều trị cho người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng, làm tăng độ nặng của bệnh, thời gian nằm viện, chi phí chăm sóc y tế, nguy cơ tử vong cao.

Nên làm gì để phòng chống kháng thuốc?

- Chỉ sử dụng kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn, không tự ý mua và dùng kháng sinh khi chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị.

- Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm: Luôn dùng kháng sinh đủ liều ngay cả khi cảm thấy bệnh đã đỡ hơn nhiều.

- Không chia sẻ thuốc kháng sinh trong đơn thuốc đang dùng cho người khác uống, ngay cả khi đó là người thân của mình.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hay nước rửa tay để đề phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn, góp phần giảm bớt nguy cơ phải dùng đến thuốc kháng sinh.

- Khuyến khích gia đình và bạn bè sử dụng kháng sinh có trách nhiệm./.

 

 T3G/BV QUẬN TÂN PHÚ  
  

Liên kết website

Bản đồ vị trí