Ngày phòng, chống loãng xương thế giới (20/10/2019)

Ngày Phòng, chống Loãng xương Thế giới (WOD), được Tổ chức phòng chống Loãng xương thế giới (IOF) tổ chức vào ngày 20 tháng 10 hàng năm, để nâng cao nhận thức toàn cầu về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị loãng xương.

Ngày phòng, chống loãng xương thế giới (20/10/2019)

Theo WHO, các nhà nghiên cứu đã phân tích nguyên nhân của loãng xương rất đa dạng và phức tạp. Loãng xương có thể do ít vận động, sử dụng hoocmon corticosteroid dài ngày, cân nặng cơ thể thấp do sụt cân dẫn đến giảm mật độ xương. Loãng xương có thể do yếu tố di truyền, lạm dụng rượu bia, thuốc lá nhưng yếu tố rất quan trọng là dinh dưỡng không hợp lý như khẩu phần canxi thấp, hấp thu canxi kém, thiếu vitamin D.

Để phát hiện sớm loãng xương cần phải đo mật độ xương.

AI CẦN ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG (BMD)?

- Phụ nữ trên 65 tuổi và nam giới trên 70, bất kể có yếu tố nguy cơ hay không

- Phụ nữ sau mãn kinh dưới 65 tuổi và nam giới từ 50-69 tuổi nếu có các yếu tố nguy cơ loãng xương trên lâm sàng.

- Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh nếu có các yếu tố làm tăng nguy cơ gãy xương như cân nặng thấp, tiển sử gãy xương do chấn thương nhẹ hoặc dùng thuốc gây mất xương.

- Tất cả những người lớn có gãy xương sau tuổi 50.

- Những người trưởng thành có bệnh lý gây mất xương như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, hoặc dùng thuốc nhóm glucocorticoid ≥ 5 mg/ngày, kéo dài ≥ 3 tháng.

- Đo mật độ xương (BMD) để theo dõi kết quả điều trị cho những người đang điều trị loãng xương.

BỆNH VIỆN QUẬN TÂN PHÚ HIỆN ĐANG TRIỂN KHAI KỸ THUẬT ĐO MẬT ĐỘ LOÃNG XƯƠNG TOÀN THÂN BẰNG MÁY:

Để được tư vấn và hướng dẫn tầm soát loãng xương,  xin liên hệ (trong giờ hành chánh):

+ Bs Nguyễn Đức Minh – PK. Bác sĩ Gia đình. Số ĐT: 0908170405

+ Bs Huỳnh Thị Oanh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh. Số ĐT: 0982577162