NGÀY PHÒNG, CHỐNG LOÃNG XƯƠNG THẾ GIỚI 20/10/2020

Ngày Phòng, chống loãng xương Thế giới (WOD) được tổ chức vào ngày 20/10 hàng năm, để nâng cao nhận thức toàn cầu về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị loãng xương

NGÀY PHÒNG, CHỐNG LOÃNG XƯƠNG THẾ GIỚI 20/10/2020
          Bệnh loãng xương hay được gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương, là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần, điều này làm cho xương ngày càng giòn hơn, dễ tổn thương và dễ bị gãy dù bị chấn thương nhẹ.

“Loãng xương là một vấn đề toàn cầu đang gia tăng: trên toàn thế giới, gãy xương ảnh hưởng đến 1/3 phụ nữ và 1/5 nam giới trên 50 tuổi”

Để phòng chống nguy cơ loãng xương, chúng ta nên:

- Ăn khẩu phần giàu canxi hoặc bổ sung canxi mỗi ngày như: nguồn canxi trong thực phẩm bao gồm sữa, các thực phẩm từ sữa, nước trái cây hoặc đậu, cá, các loại rau lá xanh…

- Đo loãng xương để kiểm tra mật độ xương.

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiễn các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe.

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc được kê toa.

- Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục.

- Không hút thuốc.

- Tránh uống quá nhiều bia, rượu.

- Tránh để bị té ngã.

Để sớm phát hiện loãng xương cần đo mật độ xương

AI CẦN ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG (BMD)?

- Phụ nữ trên 65 tuổi và nam giới trên 70, bất kể có yếu tố nguy cơ hay không.

- Phụ nữ sau mãn kinh dưới 65 tuổi và nam giới từ 50-69 tuổi nếu có các yếu tố nguy cơ loãng xương trên lâm sàng.

- Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh nếu có các yếu tố làm tăng nguy cơ gãy xương như cân nặng thấp, tiển sử gãy xương do chấn thương nhẹ hoặc dùng thuốc gây mất xương.

- Tất cả những người lớn có gãy xương sau tuổi 50.

- Những người trưởng thành có bệnh lý gây mất xương như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, hoặc dùng thuốc nhóm glucocorticoid ≥ 5 mg/ngày, kéo dài ≥ 3 tháng.

- Đo mật độ xương (BMD) để theo dõi kết quả điều trị cho những người đang điều trị loãng xương.

BỆNH VIỆN QUẬN TÂN PHÚ HIỆN ĐANG TRIỂN KHAI KỸ THUẬT ĐO MẬT ĐỘ LOÃNG XƯƠNG TOÀN THÂN BẰNG MÁY:

- Để được tư vấn và hướng dẫn tầm soát loãng xương, xin liên hệ (trong giờ hành chánh):

+ Bs Nguyễn Đức Minh – PK. Bác sĩ Gia đình. Số ĐT: 0908170405.

+ Bs Huỳnh Thị Oanh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh. Số ĐT: 0982577162.

+ Đd Lê Thị Nhung – Khoa Chẩn đoán hình ảnh. Số ĐT: 0903042159./.

T3G/BỆNH VIỆN QUẬN TÂN PHÚ