NGÀY TĂNG HUYẾT ÁP THẾ GIỚI NĂM 2022 HÃY KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP ĐÚNG CÁCH

Tăng huyết áp là bệnh phổ biến và đang ngày càng trẻ hóa, có thể dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Bởi vậy, việc xác định chính xác nguyên nhân tăng huyết áp và biện pháp điều trị sớm sẽ giúp kiểm soát bệnh hiệu quả, ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

NGÀY TĂNG HUYẾT ÁP THẾ GIỚI NĂM 2022  HÃY KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP ĐÚNG CÁCH

Tăng huyết áp là bệnh lý mạn tính, xảy ra khi áp lực máu lên thành động mạch cao hơn so với bình thường. Theo hướng dẫn điều trị tăng huyết áp của Bộ Y tế, tăng huyết áp được định nghĩa là khi huyết áp tâm thu > 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương >= 90mmHg.

Kiểm tra huyết áp thường xuyên là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh Tăng huyết áp. Mọi người dân cần thường xuyên kiểm tra huyết áp thông qua khám sức khỏe.

* Một số yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh Tăng huyết áp:

1.  Tuổi: nguy cơ tăng huyết áp tăng cùng với tuổi, nhất là ở người từ 45 tuổi trở lên.

2.  Thừa cân béo phì.

3.  Sử dụng rượu bia, thuốc lá làm tăng huyết áp và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do tăng huyết áp.

4.  Ăn nhiều muối, ít rau quả.

5.  Ít hoạt động thể lực.

6.  Căng thẳng tâm lý.

7.  Mắc các bệnh mạn tính như bệnh thận, đái tháo đường, …

8.  Tiền sử bệnh trong gia đình: nguy cơ tăng huyết áp gia tăng nếu trong gia đình đã có người bị tăng huyết áp.

* Để phòng, ngừa bệnh tăng huyết áp, chúng ta nên:

1.  Chế độ ăn hợp lý: Giảm ăn mặn; tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi; hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axít béo no; đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng.

2.  Duy trì cân nặng bình thường.

3.  Hạn chế uống rượu, bia; ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá.

4.  Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp.

5.  Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh.

Khách hàng có nhu cầu tầm soát huyết áp đến Bệnh viện quận Tân Phú để được tư vấn, khám phát hiện sớm, điều trị nhằm tránh biến chứng./.

T3G/BV QUẬN TÂN PHÚ