Ngày thế giới phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (21/11/2019) 29/09/2019

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (còn được gọi tắt là COPD – bệnh COPD) là một bệnh phổi có tắc nghẽn đường thở kéo dài và điều rất đáng tiếc là sự tắc nghẽn đường thở này không hồi phục được hoàn toàn. Điều này có nghĩa, người bị bệnh COPD sẽ mang bệnh suốt đời.

Ngày thế giới phòng, chống  bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (21/11/2019) 29/09/2019

Nguyên nhân gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Theo GOLD 2019, trên toàn thế giới, yếu tố nguy cơ gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hàng đầu là do hút thuốc lá. Tuy nhiên, vẫn có những bằng chứng rõ ràng từ các nghiên cứu chỉ ra là người không hút thuốc lá vẫn có thể mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Một số yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính:

+ Hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh;

+ Phơi nhiễm với các tiểu phân khói, bụi.

+ Bụi nghề nghiệp, hữu cơ và vô cơ;

+ Ô nhiễm không khí trong nhà từ sưởi ấm và nấu ăn bằng khối sinh học trong môi trường thông khí kém;

+ Ô nhiễm không khí môi trường bên ngoài;

+ Nhiễm trùng;

Triệu chứng mắc bệnh COPD theo GOLD:

Theo GOLD 2019, một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh COPD khi có các triệu chứng trên lâm sàng như:

+ Khó thở;

+ Ho mạn tính hoặc khạc đàm mạn hoặc tiền sử tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ của bệnh như khói thuốc lá, khói của nguyên liệu, các khói bụi nghề nghiệp;

+ Bị nhiễm trùng đường hô hấp tái đi tái lại nhiều lần;

+ Ngực có cảm giác đau, thắt chặt;

+ Thở khò khè, mệt mỏi kéo dài;

+ Sốt nhẹ và có cảm giác ớn lạnh;

Để phát hiện, chẩn đoán sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, khách hàng có thể đến Bệnh viện quận Tân Phú để đo hô hấp ký.

Bệnh viện quận Tân Phú hiện có máy đo hô hấp ký cho người lớn và trẻ em. Tại đây bạn sẽ được đội ngũ chuyên môn tư vấn hỗ trợ bạn trong suốt quá trình điều trị, giúp bạn điều trị hiệu quả tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.

T3G/BV QUẬN TÂN PHÚ