Ngón tay cò súng- Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Ngón tay cò súng (hay ngón tay bật) là tình trạng viêm dây chằng vòng cố định gân gấp ngón tay gây ra đau khi gấp duỗi các ngón này. Viêm bao gân ở mức ngang ròng rọc A1 làm cho gân không chuyển động một cách trơn tru được, nên ngón tay bị khóa tại chỗ.

Yếu tố nguy cơ cao thường gặp ở nữ giới, người mắc bệnh đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, phụ nữa giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinhBệnh xuất hiện nhiều ở những người làm nghề sử dụng sự linh hoạt của ngón tay như: nha sĩ, thợ may, người làm việc văn phòng...

Tần suất xuất hiện bệnh thường gặp nhiều ở ngón tay giữa, và ngón cái.

Ngón tay cò súng- Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Ròng rọc A1 liên quan đến bệnh lý ngón tay bật.

1. Nguyên nhân:

Viêm bao gân do chấn thương lặp đi lặp lại hoặc sử dụng quá mức hoặc do tình trạng viêm khớp dạng thấp dẫn đến bao gân bị dày lên, làm lòng bao gân hẹp lại và co thắt. Chính điều này, khiến sợi gân không trượt qua bao gân được, hoặc khó khăn, có lúc làm ngón tay co lại không thẳng ra được. Với tình trạng này kéo dài, gân bị kích thích gây viêm, làm xấu dần đi. Cuối cùng hình thành phản ứng xơ hóa, tạo ra những nodules (hạt xơ).

2. Phân độ:

Theo Green chai làm 4 độ

- Độ I: Đau mặt lòng và khó chịu ở ròng rọc A1, gân gấp ngón tay

- Độ II:  Bị vướng ngón tay.

- Độ III: Bị khóa ngón tay, chỉ có thể cử động thụ động.

- Độ IV: Bị khóa cố định ngón tay, không thể cử động.

3. Triệu chứng lâm sàng thường gặp:

- Đau nhức ở gốc ngón tay.

- Sưng nhẹ gốc ngón tay.

- Sờ thấy hạt xơ (nodule) tại vị trí khớp đốt bàn và đốt 1.

- Khi gấp các ngón tay thường không gấp được, cố gắng gấp mạnh ngón tay, thì nghe có tiếng bật kèm cảm giác đau nhói ở ngón tay, đôi khi không tự duỗi được mà phải dùng bàn tay kia để kéo ngón tay ra, có thể nghe tiếng kêu “cụp”.

4. Điều trị

-  Các phương pháp vật lý trị liêu như: siêu âm, nhúng sáp Parafin, hồng ngoại,  có hiệu quả giúp làm giảm hiện tượng viêm ở bao gân.

- Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng nẹp ngón tay buổi tối, giữ ấm bàn tay- ngón tay, hạn chế vận động mạnh.

- Điều trị dùng thuốc: có thể sử dụng thuốc kháng viêm NSAIDs, hoặc tiêm steroid

- Điều trị phẫu thuật: khi điều trị bảo tồn thất bại hoặc bệnh ở độ III, IV

Một số hình ảnh điều trị tại Khoa YHCT- VLTL:

Siêu âm: thường dùng siêu âm tần số 1MHz hoặc 3 MHz với tác dụng chính là sóng cơ học, tăng nhiệt và sinh học. Có thể siêu âm trực tiếp, qua nước, hoặc siêu âm dẫn thuốc. Tác dụng: giảm đau cục bộ, giảm viêm mạn tính.

Nhúng sáp Parafin:  parafin có khả năng giữ nhiệt, dùng để đắp lên vùng cơ thể, gây tác dụng tăng nhiệt mô do tuyền nhiệt trực tiếp.Tác dụng: giảm đau, giãn cơ, giãn mạch ngoại vi, tăng tuần hoàn cục bộ.

1. Ngón tay bật, Phác đồ điều trị bệnh viện Chấn thương chỉnh hình tập I, 2018

2. Nguyễn Xuân Nghiên, Cao Minh Châu, Trần Văn Chương, Vũ Thị Bích Hạnh (2010), “Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng, Nhà xuất bản Y học.

3. Ferri,Fred. Ferri’s Netter Patient Advisor. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012

T2G Khoa YHCT-VLTL

Bệnh viện quận Tân Phú