TUẦN LỄ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ (01/08 - 07/08/2020)

Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức hàng năm từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 8 tại hơn 170 quốc gia nhằm khuyến khích việc nuôi còn bằng sữa mẹ và nâng cao sức khỏe trẻ em trên toàn thế giới. Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn bắt đầu trong vòng 1 giờ sau sinh cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Sau đó, trẻ cần được ăn dặm và tiếp tục bú sữa mẹ cho tới 2 tuổi hoặc hơn.

TUẦN LỄ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ (01/08 - 07/08/2020)

Chủ đề của Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ năm 2020 là:

“Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cho một hành tinh khỏe mạnh hơn”

(Support breastfeeding for a healthier planet)

Chủ đề năm nay tập trung vào tác động của việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh đối với môi trường/biến đổi khí hậu và việc bắt buộc phải bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ vì sức khỏe của trái đất và con người.

1. Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ:

Lợi ích đối với trẻ:

- Là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ trong 6 tháng đầu.

- Thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Giúp trẻ phát triển trí não tối ưu.

- Phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp.

- Sữa mẹ có tác dụng chống dị ứng cho trẻ

- Dễ tiêu hóa và hấp thu

- Sạch sẽ, luôn sẵn sàng và ở nhiệt độ phù hợp.

Lợi ích đối với bà mẹ:

- Cho trẻ bú sớm ngay sau khi sinh giúp xổ rau, kích thích co hồi tử cung và giảm nguy cơ chảy máu sau đẻ cho mẹ.

- Cho trẻ bú ngay và thường xuyên sẽ kích thích tăng cường sản xuất sữa và phòng cương tức vú cho mẹ.

- Bú mẹ có lợi ích kinh tế cao (tiết kiệm chi phí).

- Giúp tăng cường tình cảm mẹ con.

- Giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng cho mẹ

- Chậm có kinh và có thai lại giúp mẹ KHHGĐ

Lợi ích với xã hội:

- Giảm nguy cơ bệnh tật.

- Giảm các chi phí y tế.

2. Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ

- Trẻ bú càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh (trong 1 giờ đầu) để kích thích mẹ tiết sữa.

- Cho trẻ bú theo nhu cầu bất kể ngày đêm.

- Bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu, không cần ăn thêm bất kỳ thức ăn đồ uống nào khác.

- Bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia để đảm bảo trẻ được bú cả sữa đầu và sữa cuối.

- Thời gian trung bình mỗi bữa bú 15 – 20 phút.

- Nên cai sữa khi trẻ được 24 tháng hay lâu hơn nếu có thể.

- Khi mẹ bị bệnh, trẻ ốm, trẻ không tự bú được thì nên vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa.

Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung Ương

T3G/Bệnh viện quận Tân Phú