Hướng dẫn lấy máu xét nghiệm

Trong công tác khám chữa bệnh, xét nghiệm cận lâm sàng có một vai trò quan trọng không thể thiếu để có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Vậy nên, để kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao thì việc lấy máu xét nghiệm ban đầu cũng là một khâu quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng xét nghiệm.

Tùy từng loại xét nghiệm mà máu được cho vào các ống nghiệm không chứa chất chống đông hoặc có chứa các chất chống đông khác nhau.

Theo Ủy ban tiêu chuẩn hóa lâm sàng (CLSI), việc lấy máu cho vào nhiều ống theo đúng thứ tự là đặc biệt quan trọngNếu không tuân theo thứ tự cho máu vào ống nghiệm thì mẫu máu từ ống nghiệm này sẽ bị nhiễm chất chống đông từ ống nghiệm khác làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Hướng dẫn lấy máu xét nghiệm

Khoa Xét nghiệm thực hiện hướng dẫn cách lấy máu xét nghiệm nhằm đảm bảo nhân viên thực hiện đúng các yêu cầu trong lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.
File đính kèm:
 Huongdanlaymauxetnghiem.pdf